ข้อดี – ข้อเสีย สำหรับการเรียนออนไลน์

ข้อดี – ข้อเสีย สำหรับการเรียนออนไลน์

ข้อดี – ข้อเสีย สำหรับการเรียนออนไลน์

ข้อดี – ข้อเสีย สำหรับการเรียนออนไลน์ ในสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังมีการระบาดอีกระลอก ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของทุกคนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียน การทำงาน และอีกหลาย ๆ ด้าน โดยสิ่งที่กระทบที่เราจะเอามาพูดถึงในวันนี้ ก็คือด้านการศึกษา เพราะแน่นอนว่าหากมีการระบาดอีก การเรียนการสอนก็จะต้องใช้ระบบการเรียนออนไลน์เข้ามาช่วย ซึ่งหลาย ๆ คนชอบและหลาย ๆ ไม่ชอบ ดังนั้น วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับบทความอย่าง ข้อดี – ข้อเสีย สำหรับ การเรียนออนไลน์ โดยจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูกันได้เลย

ข้อดี – ข้อเสีย สำหรับการเรียนออนไลน์

ข้อดี

1.นักเรียนทุกคนเข้าเรียนกันอย่างพร้อมเพรียง เนื่องจากเป็นการเรียนออนไลน์จากที่บ้าน เพราะหากเป็นการเรียนแบบเดิมนักเรียกจะมักขาดเรียน เนื่องจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นตื่นสาย ขี้เกียจ รถติด บ้านไกล เป็นต้น ดังนั้น การมีการเรียนการเรียนการสอนแบบออนไลน์ จึงเป็นสิ่งที่สามารถรถปัญหาเหล่านี้ได้ จึงถือว่าตรงนี้เป็นหนึ่งในข้อดีของการเรียนออนไลน์นั่นเอง

2. เนื่องจากเป็นการเรียนแบบออนไลน์ และนักเรียนทุกคนก็มีการเตรียมพร้อมและเข้าเรียนได้ตรงเวลา ซึ่งตรงนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวของนักเรียนด้วย เพราะบางคนอาจจะไม่มีอุปกรณ์ที่เพียงพอสำหรับการใช้เรียนออนไลน์ก็ได้ แต่การมาเรียนได้ตรงเวลาก็ถือว่าเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง

3. การเรียนออนไลน์สามารถลดภาระในการต้องไปเช่าหอหรือการเดินทางไปเรียนได้ เพราะการเรียนออนไลน์ผู้เรียนสามารถเรียนจากที่บ้านได้เลย และนอกจากนี้นักเรียนยังสามารถช่วยงานพ่อแม่อยู่ที่บ้านได้อีกด้วย ในเวลาที่ไม่มีเรียน ถือว่าใช้เวลาให้เป็นประโยชน์มาก ๆ เลยทีเดียว

4. เมื่อผู้เรียนรู้สึกว่าตนเองไม่เข้าใจก็สามารถที่จะย้อนกลับไปดูการสอนตรงนั้นใหม่ได้ตลอดเวลา เรียกได้ว่าเป็นข้อดีที่สุดยอดมาก ๆ เพราะเราเชื่อว่ามีนักเรียนหลาย ๆ คนที่มีปัญหาตรงนี้ ก็คือไม่ค่อยเข้าใจเวลาอาจารย์พูด หรืออาจารย์อาจจะสอนเร็วเกินไป เป็นต้น

การเรียนออนไลน์มีข้อดี-ข้อเสีย

5. ด้วยสถานการณ์โควิดทำให้ต้องมีการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ซึ่งแน่นอนว่าเป้าหมายหลักของการเรียนออนไลน์ก็คือหลีกเลี่ยงจากโควิด ซึ่งหากนักเรียนปฏิบัติตาม มันก็จะสามารถเห็นผลได้เป็นอย่างดี และนักเรียนก็ลดความเสี่ยงต่าง ๆ ในการเกิดโควิดได้เป็นอย่างดีค่ะ

6. เป็นการเรียนที่มีการเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น คือผู้เรียนไม่จำเป็นจะต้องเรียนอยู่แค่ในห้องเรียนอีกต่อไป โดยนักเรียนสามารถไปศึกษาหาความรู้จากสื่อต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ เพราะการเรียนแบบเดิม ๆ คือต้องเรียนในห้องเท่านั้น ห้ามเล่นโทรศัพท์ ต้องฟังแค่อาจารย์ ซึ่งบอกเลยว่าเป็นการเลยที่ล้าสมัยเอามาก ๆ เพราะสมัยเทคโนโลยีมันไปไกลมาก ๆ

ข้อเสีย

1. นักเรียนอาจจะไม่ให้ความสนใจเท่ากับการเรียนในห้องเรียน เพราะมีสิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นสิ่งที่อาจารย์จะต้องหาวิธีการมากปรับแก้กันไป โดยอาจจะเป็นการที่อาจารย์ปรับการเรียนการสอนให้เข้ากับบริบทมากยิ่งขึ้น อย่างเช่นการให้ผู้เรียนได้สืบค้นหรือหาข้อเท็จจริงด้วยวิธีของนักเรียนเอง เป็นต้น

2. อาจารย์กับนักเรียนอาจจะมีความสนิทสนมหรือกล้าที่จะพูดน้อยลง โดยเฉพาะกับนักเรียนที่ขี้อาย เพราะเมื่อไหร่ที่เขาอยากจะพูดนั่นแปลว่าเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ ก็จะได้ยินด้วยนั่นเอง ซึ่งจุดนี้อาจจะทำให้ให้เขารู้สึกไม่อยากจะพูดมันออกมา และเก็บความสงสัยนั้นเอาไว้เอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่

การเรียนออนไลน์มีข้อดี-ข้อเสีย

3. แน่นอนว่าการเรียนออนไลน์จำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ในการเรียนที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นมันจึงอาจจะเป็นปัญหาสำหรับนักเรียนบางคนเอามาก ๆ ดังนั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องในส่วนจะต้องเล็งเห็นปัญหาและเข้าไปแก้ไขทันที เพราะจากการดูในปัจจุบันยังเห็นปัญหาความเหลื่อมล้ำตรงนี้อยู่เป็นจำนวนมาก ถือว่าเป็นข้อเสียที่ใหญ่มาก ๆ สำหรับการเรียนออนไลน์

การเรียนออนไลน์ถึงมันจะมีเป็นวิธีการที่สะดวกสบาย และตอบโจทย์สำหรับช่วงเวลาแบบนี้ได้ดีที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับกันตามตรงว่าผลเสียของการเรียนออนไลน์ก็มีไม่น้อยเช่นกัน และหากเพื่อน ๆ ได้อ่านบทความ ข้อดี – ข้อเสีย สำหรับ การเรียนออนไลน์ ก็น่าจะทราบกันแล้ว ซึ่งในบทความเรายกข้อเสียมาเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

ในยุคที่เศรษฐีกิจฝืดเคืองเช่นนี้ การจะหยิบจ่ายอะไรแต่ละอย่าง จึงต้องคิดให้รอบคอบเสียก่อน เพราะเมื่อไหร่ที่รายจ่ายไม่สัมพันธ์กับรายรับแล้ว อาจจะต้องถึงเวลา ที่มองหาอาชีพเสริมที่เป็นไปได้ เพื่อต่อยอดเงินในกระเป๋าให้เพิ่มมากขึ้น และวันนี้เราจะขออาสาทุกคน ไปทำความรู้กับบทความดี ๆ เกี่ยวกับการทำ อาชีพเสริมสำหรับคนรุ่นใหม่ จะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ต้องไปติดตามกันค่ะ   

บทความแนะนำ ปัญหาหลักที่ทำให้สาว ๆ หลายคนกังวลใจเป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดสิวทำให้หน้าพังเลยทีเดียว วันนี้เราจึงได้รวบรวม สำหรับ 5 วิธี จัดการความมันบนใบหน้าที่ดีที่สุด มาแนะนำให้กับสาว ๆ จะมีวิธีป้องยังไงบ้างนั้นตามมาดูกันเลย